Đăng lúc: 18-12-201818-12-2018
 Tác giả: Thiết kế nội thất 3S

Tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng đạt chuẩn

Ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng. Ánh sáng hợp lý đạt chuẩn không những tạo nên không gian làm việc đẹp, giúp nhân viên làm việc chất lượng mà còn giúp bảo vệ đôi mắt của nhân viên. Vậy, vậy tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng mà chúng ta cần biết để vận dụng để làm mới, nâng cấp hay cải tạo văn phòng như thế nào?
 
Sau đây, thiết kế nội thất 3S xin chia sẻ tới bạn những thông chính xác về tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng đúng chuẩn.
 
 
Trong thiết kế văn phòng làm việc, ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc, năng suất cũng như sức khỏe của nhân viên. Cũng chính bời thế, mà nhiều nghiên cứu đã cho ra đời tiêu chuẩn chiếu sáng trong thiết kế văn phòng làm việc đảm bảo ánh sàng hợp lý vừa tạo nên không gian làm việc đẹp vừa giúp nhân viên làm việc tốt nhất.  Để đảm bảo được mức chiếu sáng đúng chuẩn phụ thuộc phần lớn vào đơn vị thiết kế, thi công nội thất văn phòng cho doanh nghiệp của bạn.
 

 
Phối hợp hài hòa và tinh tế giữa ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên mang đến hiệu quả tối đa nhất cho không gian làm việc.
 

Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng trong văn phòng đạt chuẩn

1. Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng theo châu Âu (CIBSE) 

Theo tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng CIBSE thì một tòa nhà cần có các tiêu chuẩn về ánh sáng sau:
 
  • Sảnh, phòng đợi: 200 lux
  • Nhà bảo vệ: 200 lux
  • Hành lang cầu thang: 100 lux
  • Thang cuốn: 150 lux
 
Nếu chỉ dùng để đọc sách thì ánh sáng tiêu chuẩn cần ở mức từ 300-500lux sẽ không làm hại đến mắt.  Trong công việc đều yêu cầu mức chiếu sáng nhất định lên bề mặt làm viêc. Đảm bảo chiếu sáng tốt là điều cần thiết để thực hiện tốt các công việc cho phép nhân sự làm việc đạt năng suất cao hơn, bảo vệ đôi mắt và tiết kiệm điện năng hơn, thúc đẩy sự phát triển của cả một tập thể. Với văn phòng làm viêc tiêu chuẩn ánh sáng phải cần là 400 lux, phòng nghỉ nơi làm việc là 150lux.
 

Đơn vị Lux là gì?

Lux là đơn vị tính công suất ánh sáng (lượng ánh sáng chiếu trên một bề mặt cụ thể). Lượng Lumen trên một mét vuông = LUX.
1 Lux được tính là cường độ ánh sáng tạo ra bởi một ngọn nến đổ sáng trên bề mặt từ góc 90 từ khoảng cách 1 mét.
1 LUX = 1 LUMEN/m²
 

 

 
Việc thiết kế chiếu sáng văn phòng như một nghệ thuật hoàn mỹ  tạo nên nhưng bức tranh tự nhiên, màu sắc và lung linh nhất cho không gian làm việc.  
 

2. Giải pháp bố trí ánh đèn chiếu sáng đạt tiêu chuẩn  chiếu sáng văn phòng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong thiết kế văn phòng nên chọn loại thiết bị chiếu sáng trắng như đèn tuýp, downlight...và nên sử dụng các hình thức chiếu sáng gián tiếp để tránh bị lóa khi làm việc.

  • Sử dụng loại bóng đèn huỳnh quang T8 - 36W, loại bóng đèn này có ưu điểm là sáng hơn 20% so với đèn huỳnh quang thông thường và 130% so với đèn nung sáng công suất 100W. Loại đèn này cho màu sắc thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng này rất tốt cho sức khỏe của nhân viên và cũng không quá nóng.
  • Đèn phải có chao chụp phản quang để tăng cường độ sáng, độ đồng đều khi phân bố ánh sáng.
  • Các dãy đèn nên bố trí song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế phản xạ lóa mắt.
  • Ánh sáng của các nguồn sáng dài cần được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần xuống.
  • Nên sử dụng quạt treo tường, lắp ở độ cao 2,5m dọc theo thiết kế văn phòng để khắc phục hiện tượng chia cắt ánh sáng khi quạt vận hành.
  • Số lượng đèn bố trí trong một văn phòng ít nhưng phải bảo đảm được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W/m2.

=> Tìm hiểu thêm: Top các mẫu thiết kế nội thất, thi công văn phòng sang trọng, hiện đại đúng chuẩn chiếu sáng 

 

 
Ánh sáng tạo dựng để tôn lên nét đẹp và thẩm mỹ cho những vật dụng, nội thất được rõ nét hơn khi sắp xếp trong văn phòng giúp không gian trang hoàng và có hồn.
 
Để có một hệ thống chiếu sáng văn phòng đạt tiêu chuẩn, chất lượng đảm bảo và an toàn khi sử dụng hãy liên hệ Thiết kế nội thất 3S để được tư vấn thi công điện khoa học hợp lý, giúp cho văn phòng của bạn ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại.
 
 

Công ty CP Kiến trúc và Nội Thất 3S

Địa chỉ: Tòa nhà CT1, Park View City Yên Hòa, Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại liên hệ: 0988 640 776

Website: thietkenoithat3s.com

Gmail: contact@thietkenoithat3s.com